คำสั่งเงื่อนไข if รูปแบบที่ 1 PDF Print E-mail
Friday, 13 July 2012 07:47

แบบทดสอบก่อนเรียน/หลังเรียน  เข้า web site https://kahoot.it

คำสั่งเงื่อนไข if

คำสั่ง if เริ่มด้วยการทดสอบเงื่อนไขที่ได้กำหนดไว้ก่อน อาจมีมากกว่า 1 เงื่อนไขก็ได้ ผลการตรวจสอบเงื่อนไข ถ้าผล

- เป็นจริง statement ต่อจาก if จะถูกทำ งาน

- เป็นเท็จ statement ต่อจาก if จะไม่ถูกทำงาน หรือไม่ต้องทำงานใด ๆ

รูปแบบ 1 แบบ statement เดียว มีรูปแบบ ดังนี้

if (condition)
statement ;

หมายเหตุ
statement คือ สิ่งที่ต้องทำเมื่อเงื่อนไขเป็นจริง
condition   คือ เงื่อนไขการเปรียบเทียบ

ลักษณะการทำงาน ในรูปแบบ Flow Chart  ( เงื่อนไข if )

ตัวอย่างโปรแกรม 1 statement
รับอายุจากผู้ใช้เป็นจำนวนเต็ม 1 จำนวน หากอายุ 60 ปีขึ้นไป ให้แสดงข้อความ you are old บนจอภาพ

int  main()
int age;
cout << " How old are you   " ;
cin>>age;
//start statement
if(age>=60)
cout<<" you are old";

รูปแบบ 2
แบบ 2 statement  มีรูปแบบ ดังนี้

if (condition)
statement;
else
statement ;

ลักษณะการทำงาน ในรูปแบบ Flow Chart ( เงื่อนไข if else )

ตัวอย่างโปรแกรม 2 statement
หากอายุต่ำกว่า 60 ให้แสดงข้อความ you are young บนจอภาพ

int  main()
int age;
cin>>age;
//start statement
if(age>=60)
cout<<" you are old";
else
cout<<" you are young";

ใบงาน

ให้นักเรียนสร้างเกมส์ทายเลขที่ กำหนดให้เลขที่ของนักเรียน เป็นคำตอบที่ถูกต้อง

- ประกาศตัวแปร เป็นชื่อเล่นตัวเอง

- ตั้งคำถาม ให้ผู้ใช้เดาเลขที่ของนักเรียน

- กรณีที่ผู้ใช้ กรอกเลข ตรงกับเลขที่ของนักเรียน ให้ขึ้นข้อความ "correct"

- หากตอบผิด ให้ขึ้นข้อความ "wrong"

ส่งงาน ผ่าน server เข้าเครื่องครู \\lab1-teach

เกณฑ์การให้คะแนน

การประกาศตัวแปรถูกต้อง 1 คะแนน

รูปแบบคำสั่งถูกต้อง        1 คะแนน

ผลลัพท์ถูกต้อง             1 คะแนน

การตอบคำถาม             1 คะแนน

ส่งงานภายในเวลา          1 คะแนน

Last Updated on Friday, 08 July 2016 08:48